Đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu CN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn

Dự án đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu CN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tuyến giao thông liền mạch kết nối với tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long, cảng Cái Lân, cảng Hàng không Vân Đồn. Thời gian qua, công tác GMMB của dự án đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả nhờ sự vào cuộc tích cực của TP và các địa phương liên quan.

 

Mô hình mô phỏng vấn Dự án đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu CN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn 

 

Lễ khởi công Dự án

Dự án có tổng chiều dài 11,69km (trong đó tuyến chính dài 6,2km; tuyến nhánh dài 5,49km), điểm đầu nối với QL 18 từ KCN Cái Lân, điểm cuối nối với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại Km5+440, gần cầu vượt Cái Mắm – Đồng Đăng, trong đó đoạn đầu tuyến đến hết ranh giới KCN Cái Lân dài gần 800m có nền đường 4 làn xe, rộng 25m; đoạn còn lại thiết kế 8 làn xe, rộng 44,7m bao gồm 4 làn xe cơ giới 4 làn xe đường gom, vận tốc tối đa 60 km/h. Trên tuyến có 4 cầu vượt và 4 nút giao; ảnh hưởng đến 480 hộ dân, 11 đơn vị.

Xác định đây là 1 dự án lớn, thời gian thi công gấp rút, nên ngay sau khi công bố công khai quy hoạch dự án, Các ngành chức năng của Thành phố đã đẩy nhanh công tác kiểm đếm, GPMB đảm bảo đúng trình tự, thủ tục. Quy trình hỗ trợ, đền bù GPMB được công khai niêm yết tại UBND phường. Cùng với đó, chính quyền các phường bị ảnh hưởng của dự án như: Giếng Đáy, Hà Khẩu, Việt Hưng đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Ông Lê Nguyên Trương, Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho biết:  Dự án đi qua phường ảnh hưởng đến 120 hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng. Trong quá trình vận động nảy sinh nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, bám sát chỉ đạo của Thành phố thực hiện đo đạc, kiểm kê, áp giá đúng, nơi nào khó khăn thì tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời nên đã được người dân đồng tình cao và nghiêm túc chấp hành. Nhờ vậy, đến nay, phường đã vận động được 24 hộ dân bàn giao mặt bằng, 7 hộ đã tự tháo dỡ công trình bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công khoan mố cầu đầu tiên.

Ông Hoàng Xuân Địa, trú tại tổ 6, khu 2, phường, Việt Hưng – một trong những hộ dân bị ảnh hưởng của Dự án, đã tự nguyện bàn giao mặt bằng chia sẻ:  Dù chưa có phương án, chưa nhận tiền đền bù nhưng gia đình tôi đã tự nguyện tháo dỡ bàn giao mặt bằng cho chính quyền tạo điều kiện cho đơn vị thi công. Chúng tôi mong Thành phố sớm có đền bù thỏa đáng cho chúng tôi, để người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.299 tỷ đồng, thời gian thi công dự kiến trong 6 tháng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh sẽ triển khai thi công tuyến đường chính, GPMB với tổng vốn 1.113 tỷ đồng. Đến nay, Thành phố đã bàn giao 60% mặt bằng sạch cho dự án. Để đảm bảo tiến độ, các đơn vị nhà thầu đã tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung thi công hạng mục nền đường, cọc khoan nhồi của các cầu vượt và cống ngang đường… Cụ thể, hạng mục nền đường đang thực hiện thi công bóc hữu cơ, đắp nền đường K95, xử lý nền đất yếu tại Km0+700 – Km0+780; cấu kiện đúc sẵn cho cống trên tuyến đã được 281/463 ống, đúc tại nhà máy Amacao và đã vận chuyển về công trường. Cùng với đó, triển khai thi công hệ thống cống hộp, đệm đá dăm hố móng và thi công lớp bê tông tạo phăng…

Triển khai thi công các cầu vượt dự án

Riêng đối với hạng mục cầu vượt, đang được các nhà thầu tập trung thi công hạng mục cọc khoan nhồi, mố và trụ cầu. Công tác tổ chức đúc dầm cũng đã bắt đầu triển khai, các nhà thầu đã chuẩn bị bãi tập kết dầm, lắp dựng 2 hệ thống bệ đúc dầm Super T và đúc phiến dầm đầu tiên vào ngày 15/5.

Ông ĐỖ ĐỨC MINH, đội trưởng Đội thi công cầu vượt Cửa Lục, Công ty 175 cho biết: Xác định ý nghĩa đặc biệt của công trình, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, ngay khi nhận mặt bằng thi công, đơn vị đã huy động nhân lực, phương tiện máy móc về công trường, triển khai đồng loạt tại 6 mũi thi công liên tục trong cả 3 ca. Cụ thể, đối với hạng mục khoan nhồi đã triển khai đồng loạt 5 dây chuyền khoan, đến nay thực hiện được 85% khối lượng cọc khoan nhồi tại các cầu vượt; mố trụ sẽ hoàn thành thi công trong tháng 6/2020. Song song với đó, nhà thầu đã lắp dựng cùng lúc 2 bệ đúc dầm Super T, ngày 15/5 đúc phiến dầm đầu tiên, xong toàn bộ vào trung tuần tháng 7 để tiến hành lao lắp dầm, hoàn thành hạng mục cầu vượt vào tháng 10/2020 theo kế hoạch.

Trong thời gian tới, để đúng tiến độ hoàn thành dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ Tỉnh, Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ có phương án giải phóng mặt bằng cho các hộ dân, cùng với đó với các phường sẽ đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động để người dân hiến đất bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.

Với sự linh hoạt trong công tác dân vận, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB đã được giải quyết thấu đáo, kịp thời. Theo Kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thành đúng vào tháng 10/2020, là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV nhiệm kỳ 2020-2025.

Hồng Hạnh

Tin Liên Quan