Những thành tựu trong sản xuất sản phẩm và cấu kiện bê tông đúc sẵn (P2)

(23/06/2018 3:37:43 PM)

Bê tông đã được vinh danh là: “Vật liệu của thế kỷ XX” và đang tiếp tục xứng đáng giữ vững định danh tên gọi trên với vai trò là vật liệu kết cấu chủ yếu trong xây dựng của thế kỷ XXI.

2. Sản phẩm cọc bê tông ly tâm ứng lực trước

Năm 1997 Công ty Cổ phần Đầu tư Phan Vũ đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất cọc bê tông ly tâm ứng lực trước đầu tiên của Việt Nam tại Khu Công nghiệp Sóng Thần 2 – tỉnh Bình Dương, đánh dấu chính thức việc đưa sản phẩm cọc tròn ly tâm ứng lực trước sản xuất tại Việt Nam vào công trình xây dựng trong nước, chấm dứt việc nhập khẩu sản phẩm này, mà trước đó phải nhập từ Malaysia và Indonesia.

rải qua 20 năm hoạt động sản phẩm cọc của Bê tông Phan Vũ đã bắt đầu xuất khẩu và mở nhà máy đầu tư ra nước ngoài. Đến nay cả nước ta đã có hơn 70 nhà máy chuyên sản xuất cọc bê tông ly tâm ứng lực trước với chủng loại sản phẩm đa dạng và chất lượng cao đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu xây dựng kết cấu nền móng ở mọi cấp độ chủng loại sản phẩm. Các dây chuyền công nghệ sản xuất cọc bê tông ly tâm ứng lực trước có khả năng sản xuất các loại cọc có đường kính đạt 1200 mm, chiều dài cọc đạt 30.000 mm, với cường độ chịu nén bê tông mẫu thử hình trụ (150×300) mm, cho loại cọc thường (PC) đạt không nhỏ hơn 60 MPa và cho cọc cường độ cao PHC đạt không nhỏ hơn 80MPa – theo TCVN 7888 : 2014 – tương đương với tiêu chuẩn sản phẩm cọc của Nhật Bản JIS.A5335 – cho loại cọc PC và JIS 5337 – cho loại cọc PHC.


Các sản phẩm cọc bê tông ứng lực trước được sản xuất đại trà với giá thành hợp lý.

Sản phẩm cọc móng bê tông ly tâm ứng lực trước của các cơ sở bê tông trong nước sản xuất đã hoàn toàn thay thế sản phẩm nhập ngoại, đáp ứng thỏa mãn nhu cầu xây dựng trong nước. Hiện các đơn vị có công suất lớn về cọc như: – Công ty Cổ phần Đầu tư Phan Vũ (có 06 nhà máy sản xuất bê tông) – có dây chuyền công suất 1.500.000m cọc/năm; Công ty Cổ phần Khoáng sản Fecon – có dây chuyền công suất 1.800.000m cọc/năm; Công ty TNHH Kiến hoa đất Việt – có dây chuyền công suất 1.450.000 m cọc/năm…

3. Sản phẩm bê tông ứng lực trước dùng cho các công trình giao thông (dầm cầu, đốt hầm dìm dưới lòng sông, vỏ đốt hầm cho các tuyến Metro…)

Từ năm 1995 Công ty Cổ phần Bê tông 620 Châu Thới (nay là Công ty Cổ phần Bê tông 620) đã chiếm lĩnh công nghệ sản xuất dầm cầu bê tông ứng lực trước khẩu độ lớn và đã không ngừng phát triển tạo ra sản phẩm có chất lượng vượt trội. Tại công trình cầu Mỹ Thuận, những người thợ Bê tông Châu Thới đã lập chiến công rực rỡ khi làm chủ công nghệ đúc dầm Super-T, lần đầu tiên tại Việt Nam đã giải quyết được vấn đề quan trọng nhất ở cây cầu lịch sử này, đưa công nghệ thi công cầu, đường sang giai đoạn mới.

Dầm Super-T là sự tiếp nhận chuyển giao công nghệ đúc dầm từ tập đoàn BAULDER STONE- HORNIBROOK (BHE) của Australia cho Công ty Cổ phần Bê tông 620 Châu Thới. Dầm có tải trọng thiết kế HL-93, vượt khẩu độ đến 42m (phổ biến 38÷40 m), bề dày thanh dầm 10÷11 cm, sử dụng cáp 15,24 mm từ 38÷42 sợi cho 1 dầm, cáp thẳng, lực căng 19÷20 tấn/ cho 1 sợi; Khối lượng dầm là 27,2÷29,2 m3 bê tông, nặng 68÷80 tấn; Mác bê tông 50 MPa – được sản xuất tại công xưởng có trình độ cơ giới cao. Đến nay ở hầu hết các cầu lớn tại Việt Nam đều có sử dụng dầm Super-T như: – Cầu Mỹ Thuận – Vĩnh Long, cầu Gò Chai – Quốc lộ 22, cầu Tân An, cầu Hòa Cầm – Đà Nẵng, cầu Cần Thơ, đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, đại lộ Đông-Tây, cầu Rạch Miễu, cầu Phú Mỹ…


Các cấu kiện bê tông đúc sẵn đã góp phần quan trọng làm tăng tiến độ thi công, tăng hiệu quả.

Gần đây, trên cơ sở tham khảo các thông tin tiến bộ kỹ thuật mới áp dụng ở Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Châu Âu, các chuyên gia của Công ty Cổ phần Bê tông 6 cùng các nhà khoa học của Đại học Giao thông Vận tải đã nghiên cứu thiết kế thành công “Dầm bê tông cốt thép dự ứng lực tiết diện U”. Sản phẩm dầm U do Công ty Cổ phần Bê tông 6 sản xuất được đánh giá có thể thay thế cho dầm Super-T, bởi nó hội tụ nhiều yếu tố nổi trội như: Tiết kiệm chi phí (do giảm chiều cao kiến trúc, thi công nhanh hơn…) so với dầm Super-T cùng khẩu độ (U38); Hình dáng đẹp, an toàn hơn trong thi công (vì dầm có đáy rộng dạng hộp, ít góc cạnh, có khả năng chịu xoắn tốt, ổn định trong thi công). Giá thành của dầm U38 rẻ hơn so với dầm Super-T cùng loại là 1,2 lần, ngoài ra do thiết kế các bó cáp về đầu dầm nên khắc phục được nhược điểm hay bị nứt tại vị trí khấc đầu dầm của Super-T.

Vì những ưu điểm trên, đầu tháng 4/2017, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản số 3686/BGTVT-QLXD yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư Phát triển và Quản lý Dự án (TCT ĐTPT & QLDA) Hạ tầng Giao thông Cửu Long, Ban QLDA Thăng Long và Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, các đơn vị tư vấn nghiên cứu, thiết kế sử dụng kết cấu dầm bê tông cốt thép ứng lực trước tiết diện chữ U tại các cầu có điều kiện thi công thích hợp ở dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần thơ để nâng cao hiệu quả kinh tế, kỹ thuật…

Trong công trình đường hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm), với sự giúp đỡ của Nhật Bản, chúng ta đã chế tạo thành công các đốt hầm bê tông đúc sẵn – đây là công trình hầm ngầm vượt sông đầu tiên ở Việt Nam và lớn nhất ở Đông Nam Á, có chiều dài gần 1500 m.  Trong đó đoạn hầm dìm dưới sông có độ sâu 20 m, dài 370 m, chia làm 4 đốt hầm, mỗi đốt rộng xấp xỉ 33 m, cao 9 m và dài hơn 90 m. Sau khi dìm xuống độ sâu 20m dưới lòng sông, nối với đường dẫn, phía bên trong hầm phải hoàn toàn khô ráo. Công trình hầm dìm Thủ Thiêm đã hoàn thành và khánh thành đưa vào sử dụng ngày 23/11/2011.

Công nghệ ứng lực trước đã được ứng dụng rộng vào các công trình xây dựng cho một số hạng mục như: silo chứa Xi măng Bút Sơn áp dụng công nghệ ứng lực trước kéo sau, làm giảm giá thành thi công tới 30%. Tại nhà máy Xi măng Cẩm Phả, Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng VINACONEX Xuân Mai đã chế tạo cầu dẫn băng tải trên biển dài 4 km bằng sử dụng các dầm đúc sẵn tiền áp dài 40m/dầm.
(Còn nữa)

Tin Liên Quan